CƠ NĂNG CỦA CON LẮC LÒ XO

     

1. Phương pháp tính cơ năng của nhỏ lắc lò xo

*

Định nghĩa : Tổng những dạng tích điện mà lò xo giành được .Cơ năng có mức giá trị khẳng định (không biến chuyển thiên theo t) cùng bảo toàn khi bỏ qua ma sát.

Bạn đang xem: Cơ năng của con lắc lò xo

Cơ năng của bé lắc lò xo ko đổi và tỉ trọng với bình phương biên độ dao động. Nếu bỏ qua mọi ma giáp cơ năng của con lắc lốc xoáy là đại lượng bảo toàn. Cơ năng con lắc lò xo không dựa vào vào cân nặng của vật.

Cùng đứng top lời giải xem thêm về bài bác tập cơ năng con lắc lốc xoáy nhé:

2. Ví dụ bài tập


Ví dụ 1: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang có vật m và lò xo có độ cứng k=100N/m. Kích ham mê để vật xê dịch điều hoà với cồn năng cực lớn 0,5J. Biên độ dao động của thiết bị là

A. 50 cm B. 1cm C. 10 cm D. 5cm

Hướng dẫn:

Ta có:

*

Ví dụ 2: Khoảng thời gian ngắn tuyệt nhất giữa nhị lần Ed = Et khi một vật xê dịch điều hoà là 0,05s. Tần số dao động của trang bị là:

A. 2,5Hz B. 3,75Hz C. 5Hz D. 5,5Hz

Hướng dẫn:

Ta có: Khoảng thời hạn hai lần tiếp tục để cồn năng bởi thế năng là t = T/4 = 0,05 s

⇒ T = 0,2 s ⇒ f = 1/T = 5 Hz

Ví dụ 3: Vật xê dịch điều hoà theo phương trình x = 10sin(4πt + π/2) cm. Vậy năng của vật biến đổi thiên tuần hoàn với chu kì là?

A. 0,25 s B. 0,5 s C. Không thay đổi thiên D. 1 s

Hướng dẫn:

Ta có: vắt năng biến hóa thiên với chu kỳ T’ = T/2 với T= 2π/ω = một nửa s ⇒ T’ = 0,25 s

Ví dụ 4: Vật dao động điều hoà theo phương trình x = 10sin(4πt + π/2) cm. Cơ năng của vật biến chuyển thiên tuần hoàn với chu kì là?

A. 0,25 s.

B. 0,50 s.

C. 1,00 s.

D. 1,50 s.

Hướng dẫn:

Đáp án A

+ Động năng của vật xê dịch điều hòa đổi thay thiên cùng với tần số bằng 1212 tần số của dao động

*

Ví dụ 5: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang tất cả vật nặng cân nặng 1 kg và lò xo khối lượng không đáng kể gồm độ cứng 100 N/m, xê dịch điều hòa. Trong quy trình dao hễ chiều nhiều năm của lò xo biến hóa thiên từ 20 cm mang đến 32 cm. Cơ năng của đồ vật là

A. 3 J.

B. 0,18 J.

C. 1,5 J.

Xem thêm: “ Đêm Tháng Năm (5) Chưa Nằm Đã Sáng; Ngày Tháng Mười (10) Chưa Cười Đã Tối

D. 0,36 J.

Hướng dẫn:

*

Ví dụ 6: 

Con rung lắc lò xo giao động điều hòa với biên độ A. Li độ của trang bị khi rượu cồn năng bằng 2 lần thế năng của xoắn ốc là

*

Hướng dẫn:

Ta tất cả : W = Wt + Wđ

Khi động năng gấp 2 lần thế năng ta được:

W = Wt + 2Wt = 3Wt

*

=> Đáp án C.

3. Bài xích tập triết lý về bé lắc lò xo

Câu 1: Chọn tuyên bố đúng khi nói tới con nhấp lên xuống lò xo nằm ngang

A. Chuyển động của vật là chuyển động biến hóa đều

B. Vận động của đồ dùng là hoạt động thẳng

C. Hoạt động của vật là chuyển động tuần hoàn

D. Vận động của vật là 1 trong vật xê dịch điều hòa

Hướng dẫn:

Đáp án: A. Hoạt động của vật dụng là chuyển động thay đổi đều

Câu 2: Đối với bé lắc lò xo dao động điều hòa, lựa chọn phát biểu không đúng giữa những phát biểu sau:

A. Khả năng kéo về phụ thuộc vào độ cứng của lò xo

B. Lực kéo về nhờ vào vào trọng lượng của đồ vật nặng

C. Tốc độ của vật dựa vào vào khối lượng vật năng

D. Tần số góc của vật dựa vào vào cân nặng của vật

Hướng dẫn:

Đáp án: B. Sức kéo về phụ thuộc vào vào trọng lượng của thứ nặng. Vày lực kéo về gồm biểu thức F=-kx

Câu 3. Con lắc lò xo gồm vật nặng có trọng lượng m, lò xo gồm độ cứng k. Kích ham mê vật xê dịch điều hòa với chu kì T. Cắt giảm lò xo một nửa, rồi kích ưng ý vật m giao động điều hòa thi chu kỳ xê dịch khi đó bằng:

*

Hướng dẫn:

Đáp án D

Theo bài ra ta có:

*

Câu 4. Chu kỳ của con lắc lốc xoáy tăng 2 lần khi:

A. Trọng lượng vật nặng nề tăng cấp đôi

B. Khối lượng vật nặng giảm 4 lần

C. Độ cứng lò xo bớt 4 lần

D. Biên độ tăng 2 lần

Hướng dẫn:

Đáp án: C

Câu 5. Đối với nhỏ lắc xoắn ốc nằm ngang xấp xỉ điều hòa thì:

A. Trọng tải của trái đất chức năng lên vật ảnh hưởng đến chu kỳ dao động

B. Biên độ dao động nhờ vào vào độ giãn lò xo ở vị trí cân bằng

C. Lực lũ hồi tính năng lên trang bị cũng chính là lực khiến cho vật giao động điều hòa

D. Lò xo tất cả chiều dài rất tiểu thì lực bọn hồi chức năng vào vật bé dại nhất

Hướng dẫn:

Vì là con lắc lốc xoáy nằm ngang nên: 

*

Ta chọn đáp án: C

Câu 6. Con nhấp lên xuống lò xo tất cả vật khối lượng 1 kg, lốc xoáy độ cứng 100 N/m bỏ trên mặt phẳng nghiêng góc 30°. Kéo vật đến vị trí xoắn ốc dãn 8 cm rồi buông tay nhẹ để vật xê dịch điều hoà. Tính rượu cồn năng cực đại của vật. Rước g = 10 m/s2

A. 0,45 J B. 0,32 J C. 0,05 J D. 0,045 J

Hướng dẫn:

Đáp án D

*

Câu 7. Một thiết bị có cân nặng m = 100 g dao động điều hòa cùng với chu kì T = π/10 (s), biên độ 5 cm. Tại địa điểm vật có gia tốc a = 1200 cm/s2 thì hễ năng của thứ bằng

A. 320 J B. 160 J C. 32 mJ D. 16 mJ.

Hướng dẫn:

Đáp án C

*

Câu 8. Một vật giao động đều hòa dọc từ trục Ox. Mốc nỗ lực năng ở phần cân bằng. Ở thời khắc độ lớn tốc độ của vật bằng 1/2 vận tốc cực to thì tỉ số giữa động năng cùng cơ năng của thiết bị là

A. Ba phần tư B. 1/4 C. 4/3 D. ½

Hướng dẫn:

Đáp án B

*

Câu 9. Một vật xấp xỉ điều hòa cùng với biên độ 6cm. Mốc nỗ lực năng ở phần cân bằng. Lúc vật tất cả động năng bằng 3/4 lần cơ năng thì vật phương pháp vị trí cân đối một đoạn

A. 6 cm B. 4,5 cm C. 4 centimet D. 3 cm.

Xem thêm: Lý Thái Tổ - Ve Dat Thang Long Tap 1

Hướng dẫn:

Đáp án D

*

Câu 10. Một nhỏ lắc lò xo bao gồm lò xo nhẹ và vật nhỏ tuổi dao động ổn định theo phương ngang cùng với tần số góc 10 rad/s. Biết rằng khi hễ năng và cầm năng (mốc ở trong phần cân bởi của vật) bằng nhau thì gia tốc của vật tất cả độ lớn bằng 0,6 m/s. Biên độ giao động của con lắc là