CÁC LOẠI GIÓ MÙA Ở VIỆT NAM

     

Nhằm giúp những em ôn tập cùng củng cố các kiến thức về những loại gió ở vn qua văn bản tài liệu kỹ năng và kiến thức trọng trọng tâm Các loại gió ở nước ta Địa lý 12 để sẵn sàng thật tốt cho các kỳ thi chuẩn bị tới. Mời những em thuộc tham khảo!

CÁC LOẠI GIÓ Ở NƯỚC TA

I. Lý thuyết

Việt Nam trong thời gian có hai nhiều loại gió chính là : gió Tín phong và gió mùa.

Bạn đang xem: Các loại gió mùa ở việt nam

* Gió Tín phong : Do nước ta nằm vào vùng nội chí tuyến phân phối cầu Bắc đề xuất gió Tín phong vận động quanh năm, nó chỉ hoạt động xen kẽ gió mùa rét và chỉ dạn dĩ lên rõ nét vào các thời kì nối tiếp giữa 2 mùa gió (gió mùa mùa đông và gió rét mùa hạ).

* gió bấc : Việt Nam bao gồm hai mùa gió chính: gió bấc mùa đông và gió mùa rét mùa hạ; gió mùa rét luôn lấn át gió Tín phong.

*

+ gió rét mùa đông:

Từ mon 11 cho tháng 4. Miền bắc chịu tác động ảnh hưởng của khối khí lạnh phương Bắc thổi theo hướng đông bắc, thường điện thoại tư vấn là gió mùa Đông Bắc.

– gió mùa rét Đông Bắc tạo cho một mùa Đông lạnh ở miền Bắc: Nửa đầu mùa Đông khí hậu lạnh khô, nửa sau mùa đông thời ngày tiết lạnh ẩm có mưa phùn ở ven bờ biển và những đồng bởi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

– gió mùa Đông Bắc khi di chuyển xuống phía nam suy yếu đuối dần, bớt lạnh hơn cùng bị trầm lắng bởi hàng Bạch Mã.

– Trong thời hạn này, trường đoản cú Đà Nẵng trở vào, Tín phong phân phối cầu Bắc cũng thổi theo hướng Đông Bắc chiếm phần ưu thế, tạo mưa ven bờ biển Trung Bộ, trong những lúc Nam cỗ và Tây Nguyên là mùa khô.

* gió mùa rét mùa hạ:

Từ mon 5 cho tháng 10. Gồm hai luồng gió cùng hướng phía tây Nam thổi vào nước ta.

– Vào đầu mùa hạ: Khối khí nhiệt đới gió mùa từ Bắc Ấn Độ Dương dịch rời theo hướng tây nam đột nhập trực tiếp và gây mưa lớn cho đồng bởi Nam bộ và Tây Nguyên. Khi vượt qua dãy Trường tô và các dãy núi dọc biên giới Việt – Lào, tràn xuống phía dưới đồng bằng ven bờ biển Trung cỗ và phần nam của khu vực Tây Bắc, khối khí này trở buộc phải khô lạnh (gió phơn tây nam hay còn gọi là gió Lào).

– Vào giữa cùng cuối mùa hạ: gió mùa rét Tây nam giới (xuất hiện từ áp cao cận chí con đường nửa ước Nam) chuyển động mạnh.

+ lúc vượt qua biển vùng xích đạo, khối khí này trở đề nghị nóng độ ẩm thường tạo mưa béo và kéo dãn dài cho các vùng đón gió ngơi nghỉ Nam cỗ và Tây Nguyên.

+ hoạt động vui chơi của gió mùa tây nam cùng cùng với dải hội tụ nhiệt đới là vì sao chủ yếu khiến mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam, Bắc với mưa trong tháng 9 đến Trung Bộ.

+ vì chưng áp phải chăng Bắc Bộ, khối khí này di chuyển theo hướng phía đông nam vào Bắc Bộ, làm cho “gió mùa Đông Nam” vào mùa hạ nghỉ ngơi miền Bắc.

* Phân mùa : Do sự luân phiên những khối khí vận động theo mùa khác biệt cả về phía và về tính chất chất.

– Ở miền Bắc: bao gồm mùa ướp đông lạnh khô, ít mưa với mùa hạ rét ẩm, mưa nhiều.

– Ở miền Nam: tất cả hai mùa: mùa khô và mùa mưa ẩm rõ rệt.

– Tây Nguyên với đồng bằng ven biển Trung Trung bộ : bao gồm sự trái lập về mùa mưa với mùa khô.

II. Bài xích tập minh họa

Câu 1: Vào giai đoạn nửa sau mùa đông, mưa phùn thường mở ra ở vùng nào?

A. vùng núi đông bắt cùng vùng núi tây bắc.

B. vùng ven bờ biển bắc cỗ và vùng núi đông bắc.

C. vùng ven bờ biển bắc cỗ và những đồng bởi bắc bộ, bắc trung bộ.

D. vùng núi tây-bắc và các đồng bởi bắc bộ, bắc trung bộ.

Đáp án: Vào cuối mùa đông, khối không khí lạnh di chuyển hẳn sang vùng hải dương phía đông Nhật phiên bản và china nên được tăng tốc ẩm. Do vậy, thời kì này gió mang tính chất chất lạnh, độ ẩm và khiến mưa phùn nghỉ ngơi vùng ven bờ biển bắc bộ, những đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 2: vào câu thơ: “Hoa đào năm kia còn mỉm cười gió đông” (Truyện Kiều – Nguyễn Du), “Gió đông” ở đây là

A. gió mùa mùa ướp lạnh khô.

B. gió mùa mùa ướp lạnh ẩm.

C. gió Mậu Dịch (Tín Phong).

D. gió mùa Đông Nam.

Đáp án: – Hoa đào ban đầu nở vào cuối mùa đông ⇒ là giai đoạn mưa phùn, ẩm ướt

⇒ Gió đông được nhắc tới trong câu thơ bên trên là gió mùa mùa ướp đông ẩm.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 3: nước ta chịu tác động mạnh mẽ của nhị khối khí hoạt động theo mùa là:

A. Tín phong Bắc phân phối cầu và gió mùa rét mùa đông.

B. Gió mùa mùa đông và gió mùa rét đông nam.

C. Gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ.

D. Gió mùa Đông Bắc và gió Tây thô nóng.

Đáp án: Nước ta chịu tác động mạnh mẽ của nhị khối khí chuyển động theo mùa là: gió mùa mùa đông và gió rét mùa hạ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 4: Gió thổi vào nước ta đem đến thời ngày tiết lạnh, khô vào đầu mùa đông và rét mướt ẩm vào thời gian cuối mùa đông cho khu vực miền bắc là

A. Gió Tín phong Bắc phân phối cầu.

B. Gió mùa Đông Nam.

C. Gió mùa Đông Bắc.

D. Gió tây-nam từ vịnh Tây Bengan.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc làm cho một mùa đông lạnh ở miền Bắc: nửa đầu ngày đông thời tiết giá khô, nửa cuối mùa đông thời tiết giá buốt ẩm, gồm mưa phùn.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 5: gió bấc mùa đông ở khu vực miền bắc nước ta có đặc điểm:

A. Hoạt động tiếp tục từ tháng 11 cho tháng 4 năm sau với tiết trời lạnh khô.

B. Hoạt động thường xuyên từ mon 11 cho tháng 4 năm tiếp theo với thời tiết lạnh khô cùng lạnh ẩm.

C. Xuất hiện tại từng đợt từ thời điểm tháng 11 – tháng 4 năm tiếp theo với thời tiết lạnh thô hoặc lạnh lẽo ẩm.

D. Kéo dài thường xuyên suốt 3 tháng với ánh sáng trung bình dưới 200C.

Đáp án: Gió mùa mùa đông thổi đến vn theo phía Đông Bắc, đem lại một mùa ướp đông ở miền Bắc. Gió thổi theo từng đợt từ tháng 11 mang đến tháng 4 năm tiếp theo với khí hậu lạnh khô vào nửa đầu mùa đông, còn nửa sau ngày đông thời huyết lạnh độ ẩm do gió đi qua biển.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 6: Gió Tây khô nóng (gió Lào) là hiện tượng thời tiết đặc thù nhất mang lại khu vực

A. Đông Bắc.

B. Tây Bắc.

C. Bắc Trung Bộ.

Xem thêm: Top 19 Cây Có Gân Lá Cây Có Gân Hình Cung, Giúp Mik Với! Các Cây Có Gân Hình Cung

D. Nam Trung Bộ.

Đáp án: Gió tây-nam khi quá qua hàng Trường tô và những dãy núi chạy dọc biên cương Việt – Lào, tràn xuống phía đồng bằng ven bờ biển Trung bộ và phía nam tây-bắc ⇒ gây ra hiệu ứng phơn khô nóng cho khu vực này, đặc biệt là vùng Bắc Trung Bộ.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 7: Bắc Trung bộ là quanh vùng trực tiếp chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió nào?

A. Gió ngày đông Bắc

B. Gió Tín phong chào bán cầu Bắc

C. Gió mùa Tây Nam

D. Gió Tây thô nóng

Đáp án: Gió tây nam khi vượt qua hàng Trường tô và những dãy núi chạy dọc biên cương Việt – Lào, tràn xuống phía đồng bằng ven biển Trung bộ và phía nam Tây Bắc gây nên hiệu ứng phơn khô nóng cho khu vực này, nhất là vùng Bắc Trung Bộ.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 8: Vào đầu mùa hạ gió mùa rét Tây Nam khiến mưa ở vùng:

A. Phía nam giới đèo Hải Vân.

B. Trên cả nước.

C. Nam Bộ.

D. Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đáp án: Vào đầu mùa hạ gió bấc Tây phái nam (khối khí nhiệt đới gió mùa ẩm Bắc Ấn Độ Dương di chuyển hướng Tây Nam) thổi vào nước ta đã gây mưa trực tiếp mang lại vùng đón gió nghỉ ngơi vùng Tây Nguyên với Nam Bộ.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 9: căn cứ vào Atlat Địa lí nước ta trang 9, hãy cho biết gió ngày đông thổi vào việt nam theo phía nào?

A. Tây Bắc.

B. Đông Bắc

C. Tây Nam.

D. Đông Nam.

Đáp án: Căn cứ vào Atlat ĐLVN trang 9:

B1. Xem kí hiệu thể hiện gió mùa rét đông ở bảng chú thích (mũi tên màu sắc xanh)

B2. Xác xác định trí gió mùa rét đông trên phiên bản đồ khí hậu cùng hướng thổi của nó

(hướng gió đó là chiều về mũi tên)

⇒ gió mùa rét đông thổi vào vn theo phía Đông Bắc

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 10: gió mùa rét đông vận động ở việt nam trong thời hạn nào?

A. Từ mon 5 mang đến tháng 10.

B. Từ tháng 6 đến tháng 12.

C. Từ mon 11 đến tháng tư năm sau.

D. Từ mon 12 đến tháng 6 năm sau.

Đáp án: Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là thời gian hoạt động vui chơi của gió ngày đông ở nước ta. Gió bấc mùa cồn khi vào vn có hướng phía đông Bắc.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 11: Đặc điểm nào sau đây không đúng với gió bấc Đông Bắc sinh sống nước ta

A. Thổi tiếp tục trong suốt mùa đông.

B. Chỉ hoạt động ở miền Bắc.

C. Hầu như ngừng bởi bức chắn dãy Bạch Mã.

D. Tạo nên mùa đông có 2,3 mon lạnh ngơi nghỉ miền Bắc.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta theo từng đợt (phụ thuộc vào cường độ của khối không không khí lạnh phương Bắc) và hoạt rượu cồn xen kẽ với Tín phong Bắc phân phối cầu.

⇒ Đặc điểm “thổi tiếp tục trong trong cả mùa đông“ là Sai

Đáp án nên chọn là: A

Câu 12: Gió hướng đông bắc thổi ngơi nghỉ vùng phía nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực ra là:

A. Gió mùa mùa đông vượt qua hàng Bạch Mã.

B. Hoạt động của gió biển lớn và đất liền.

C. Gió tín phong ngơi nghỉ nửa cầu Bắc.

D. Sự suy yếu của gió rét mùa hạ.

Đáp án: Gió phía đông bắc thổi sinh sống vùng phía nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực chất là gió tín phong sống nửa cầu Bắc vận động thường xuyên thấu năm với thổi vào nước ta theo hướng Đông Bắc.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 13: thời tiết lạnh ẩm mở ra vào nửa cuối ngày đông ở khu vực miền bắc nước ta là do

A. gió mùa mùa đông bị suy yếu.

B. gió mùa mùa đông dịch rời trên quãng con đường xa trước khi tác động đến nước ta.

C. ảnh hưởng trọn của gió mùa rét mùa hạ.

D. Khối khí lạnh di chuyển hẳn qua biển.

Đáp án: Vào cuối mùa đông, khối không khí lạnh di chuyển hẳn qua vùng biển lớn phía đông Nhật bản và trung hoa ⇒ được bức tốc ẩm

⇒ giai đoạn này gió mang ý nghĩa chất lạnh, ẩm và gồm mưa phùn.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 14: Đặc điểm làm sao đúng với gió mùa rét Đông Bắc ở nước ta?

A. Hoạt rượu cồn rộng khắp toàn quốc vào mùa đông.

B. Thổi liên tiếp trong suốt mùa đông.

C. Thổi từng đợt, chỉ chuyển động ở miền Bắc.

D. Tạo nên mùa đông 6 mon lạnh ngơi nghỉ miền Bắc.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc thổi vào việt nam theo nhịp nhàng (phụ ở trong vào độ mạnh của khối không không khí lạnh phương Bắc), khiến cho mùa đông có 2,3 tháng giá buốt ở miền bắc bộ và hoạt động xen kẽ cùng với Tín phong Bắc phân phối cầu.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 15: từ vĩ tuyến 160B xuống phía nam, gió rét mùa đông về thực chất là

A. gió mùa Tây Nam.

B. gió Tín phong nửa mong Bắc.

C. gió mùa Đông Bắc.

D. gió mùa Đông Nam.

Đáp án: – gió bấc Đông Bắc suy yếu dần và phần đông bị chặn lại ở hàng Bạch Mã (160B)

– trường đoản cú vĩ tuyến160B xuống phía nam, Tín phong Bắc cung cấp cầu cũng thổi theo phía đông bắc và chỉ chiếm ưu thế.

⇒ Như vậy, từ vĩ tuyến đường 160B xuống phía nam, gió rét mùa đông về thực chất là gió Tín phong nửa ước Bắc.

Đáp án yêu cầu chọn là: B

 

Trên trên đây là toàn bộ nội dung tài liệu kỹ năng trọng tâm những loại gió ở nước ta Địa lý 12. Để xem toàn thể nội dung các em singin vào trang hoc247.net để cài đặt tài liệu về thứ tính.

Xem thêm: Em Rất Thích Con Trai Làm Nghề Kỹ Thuật, Em Rất Thích Con Trai Làm Nghề Kĩ Thuật

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp đỡ các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập tập.

phần đa điều cần lưu ý khi sử dụng Atlat địa lí việt nam trang “hình thể“ (tr.6, 7) Địa lí 12 đều điều cần để ý khi sử dụng Atlat địa lí nước ta trang “hình thể“ (tr.6, 7) Địa lí 12 55 thắc mắc trắc nghiệm ôn tập nhà đề các vấn đề tương quan đến cải cách và phát triển nông nghiệp việt nam Địa lí 12

​Chúc những em học tập tốt !